Home » TỔNG HỢP » Odoo là gì? Lý Do bạn bắt buộc tiêu dùng Odoo?

Odoo là gì? Lý Do bạn bắt buộc tiêu dùng Odoo?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning hay có cách gọi khác là hệ thống hoạch định DN, hiểu 1 cách ngắn gọn nhất là mạng lưới hệ thống phần mềm quản lý và điều hành tất cả Doanh Nghiệp, kết nối mọi nhiệm vụ của DN với nhau để tổ chức triển khai điều hành nhằm khai quật tối đa nguồn lực của DN. Những chúng ta có thể xem Clip sau để biết rõ hơn về cài đặt odoo tại thị trường việt nam.

Bây Giờ trên nước ngoài cũng tương tự trong nước có tương đối nhiều chiến thuật ERP cho Doanh Nghiệp. Nếu phân chia theo chi phí thì có 2 loại đó là trả phí (trả theo license + phí thực hiện on-premise hoặc pay as you go dạng Thương Mại & Dịch Vụ đám mây) & không lấy phí (open source).

Với loại trả phí rất có thể liệt kê ra Các chiến thuật phổ biến nhất Lúc bấy giờ như: SAP, Oracle, Microsoft Dynamics, … Theo khảo sát của Panorama thì chi phí trung bình để gia công ERP trong 5 năm gần đây đặc biệt là 6,1 triệu $ với thời gian tiến hành bình quân là 15,7 tháng.

Đối với những chiến thuật Open Source thì rất có thể kể đến: Odoo/OpenERP, xTuple, Opentaps, Openbravo, ERPNext, … Những chiến thuật này cung cấp cho người tiêu dùng nền tảng gốc rễ cơ bản để triển khai ERP. Mỗi DN đều có tính riêng của mình nên thông thường Các giải pháp này được sửa đổi để hợp với yêu cầu của DN đó.

II. Vì Sao lại chọn Odoo/OpenERP:

Odoo được viết và phát triển bởi Fabien Pinckaers cùng cộng sự, Theo luồng thông tin có sẵn đến nhiều hơn thế nữa với tên thường gọi OpenERP và trước đó là TinyERP, từ phiên bản 8.0 trở đi OpenERP được thay tên thành Odoo. Vậy câu hỏi đặt ra là: Tại Sao người viết bài lại chọn Odoo? Một điều chắc hẳn rằng sẽ không còn một phương án nào hoàn hảo và tuyệt vời nhất 100% cho 1 Doanh Nghiệp, thậm chí là đối với các giải pháp trả phí. Theo khảo sát điều tra của panorama về mức độ hài lòng đối với các giải pháp ERP (ERP Software Satisfaction Levels) thì chỉ có 58% là chiến thắng, 21% thất bại & 21% còn sót lại là trung lập.

Hình 2: Mức độ hài lòng đối với những chiến thuật ERP – Nguồn: Panorama

vấn đề đó cho thấy một thực tế rằng, dù tiêu hao một khoản không nhỏ cho sự tiến hành ERP nhưng mức độ thắng lợi chỉ hơn 50%. có khá nhiều Lý Do dẫn tới thất bại, ở góc nhìn kĩ thuật có một số Vì Sao chính sau: thời hạn tiến hành quá lâu (xem số liệu ở hình 1); hệ thống cứng nhắc, thiết kế lúc đầu và thực tiễn khi thực hiện đã sai khác biệt quá nhiều; chi phí quản lý bảo dưỡng lớn. Một Tại Sao quan trọng phải nói đến là ngân sách tư vấn, triển khai, quản lý và vận hành cao & tỉ lệ vượt quá chi phí của rất nhiều chiến thuật luôn ở tại mức trên 1/2 (hình 1). Vậy Odoo/OpenERP giải quyết và khắc phục Những nhược điểm này như vậy nào?

Trước hết, Odoo/OpenERP là mã nguồn mở, ưu điểm lớn số 1 nếu khi đối chiếu với ngân sách trung bình 6.1 triệu $ ở trên. điều đó đặc biệt đúng với những DN Nước Ta, với sức ép ngày càng phải quản lý & khai quật Những nguồn lực tốt hơn để cạnh tranh trong thời kì hội nhập nước ngoài nhưng lại chật chội về ngân sách đầu tư, khó mở hầu bao cho những chiến thuật của thế giới thậm chí còn trong nước thì những giải pháp miễn phí rõ ràng là một sự chọn lựa tốt. Cũng chính nhờ yếu tố mã nguồn mở này nên nhiều Doanh Nghiệp tin học nhỏ có khả năng tham dự đáp ứng xúc tiến & nâng tầm phát triển bổ sung Các module phụ trợ. ngoài những, khác với SAP, Oracle chi phí phần cứng cao. Odoo dễ cài, quản lý và vận hành thử trên nhiều nền tảng gốc rễ OS. đây cũng là cơ hội để lập trình viên học & tìm hiểu.

hơn thế nữa nữa Odoo/OpenERP được viết chủ yếu trên Python 2.7 (còn có bổ sung thêm Javascript và XML) với tương đối nhiều Những module quan trọng cho doanh nghiệp: CRM, HRM, marketing, Accounting, Warehouse,… Python là ngữ điệu lập trình cộng đồng phổ biến không chịu sự điều hành và kiểm soát của hãng lớn nào. có thể kết hợp với Các thư viện Python danh tiếng khác ví như MatplotLib để vẽ biểu đồ, ScikitLearn để phân tích Dự kiến xu thế tài liệu (machine learning), hoặc lan rộng ra Những web service để đối tượng người tiêu dùng ngoài, mạng lưới hệ thống ngoài, dòng thiết bị di động gắn kết vào.

mặt còn lại, với hình thức được viết theo từng module độc lập, DN có khả năng thực hiện theo chiến thuật “Minimum Viable Product” nghĩa là dùng ngay dùng sớm loại sản phẩm khi nó còn ít tác dụng. điều đó hoàn toàn khả năng thực thi với các module cơ bản của Odoo/OpenERP, Doanh Nghiệp không phải đợi tới khi hoàn thành chiến thuật mới sử dụng, mà rất có thể sử dụng ngay để đáp ứng của Doanh Nghiệp.

Một xu thế ERP Hiện nay của không ít nhà cung cấp Thương Mại Dịch Vụ là tiến hành ERP online, phối hợp vào Dịch vụ đám mây (Cloud Service), sau đó cho người tiêu dùng thuê. Odoo/OpenERP hoàn toàn đáp ứng được Vấn đề này khi rất có khả năng triển khai Dịch vụ đám mây, Doanh Nghiệp có thể chọn lựa để trả đúng module, chức năng mình sử dụng.

tham khảo thêm phần mềm odoo erp

ở đầu cuối là tính thông dụng của Odoo/OpenERP so với các phương án khác. lượng người chăm lo về phương án này cũng vượt trội, điều đó bộc lộ qua sự áp đảo của Odoo/OpenERP qua so sánh của Google Trends (Các chiến thuật Opentaps, ERPNext, ERP5, … đều còn thiếu volume để đưa ra so sánh).

Tuy điều này không nói lên rằng Odoo/OpenERP là giải pháp tốt nhất nhưng đã cho thấy sự quan tâm của người dùng đối với nó rất lớn. Odoo/OpenERP cũng thường xuyên lọt vào trong TOP đầu của giải thưởng Bossie Awards : The best mở cửa source applications liên tiếp của không ít năm trước đó tới thời điểm này do trang infoword bình chọn cũng như Các bảng xếp hạng khác.

Một yếu tốt nữa trọng yếu của những phần mềm Open Source kể chung là cộng đồng sử dụng. cộng đồng Odoo/OpenERP mạnh được tổ chức triển khai dưới dạng Question and Answer (giống như Stackoverflow) thuận lợi cho sự giải đáp Các thắc mắc hoặc Các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. đặc biệt quan trọng ở Việt Nam có rất nhiều diễn đàn chuyên về Odoo/OpenERP sẽ hỗ trợ ích thật nhiều cho các ai muốn điều tra về phương án thích thú này.