Home » TỔNG HỢP » Kinh nghiệm lựa chọn mua Amplifier cho khối hệ thống âm thanh chuẩn nhất

Kinh nghiệm lựa chọn mua Amplifier cho khối hệ thống âm thanh chuẩn nhất

Amplifier là một dòng thiết bị trong hệ thống âm thanh nhưng có đa dạng chủng loại, Ở bài viết này Audio C.ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP muốn Anh chị có được Kinh nghiệm chọn lựa mua Amplifier cho hệ thống âm thanh đc chuẩn nhất

Bộ kích hoạt âm tần hay gọi là ampli (Amplifier), khi âm thanh qua dòng thiết bị này là giai đoạn giải quyết và xử lý âm thanh cuối cùng trước lúc đc truyền đến loa. Bộ kích hoạt âm tần giúp kích thích tần số âm thanh làm sao cho để chúng đủ các điều kiện cơ bản mà loa hoàn toàn có thể phát ra, khi mua ampli bạn phải để ý chọn loại phù hợp với loa về tần số phát và tần số nhận. Khi lắp đặt khoảng cách của ampli and loa cần rút ngắn nhất hoàn toàn có thể vì nếu quá xa sẽ gây ăn hại cho âm thanh phát ra.

====>>> Xem thêm :  Giải pháp nghe nhìn

Ampli hay Amplifier là gì?

Amplifier là một dòng thiết bị âm thanh đc dùng để làm khuếch đại tín hiệu điện & những tín hiệu âm thanh phát ra. khi chúng ta đưa tín hiệu lúc đầu vào ampli nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó and truyền đến thiết bị phát âm thanh như loa hay tai nghe. Ampli là một dòng thiết bị trong dàn âm thanh, nó đảm nhiệm vụ vụ khuếch đại tín hiệu đó lên và đề ra dòng thiết bị phát. Ampli cũng có khá nhiều loại không giống nhau và thao tác theo công năng nó thao tác làm việc

 

Loại Amplifier bóng đèn

Có bao nhiêu loại Amplifier

Phải công nhận Amplifier là một trong những dòng thiết bị trong hệ thống âm thanh có nhiều mẫu mã nhất

Theo thông số kỹ thuật & mục đích sử dụng có 6 loại Amplifier

 Ampli tiền khuếch đại (Pre-ampp): nó có nhiệm vụ nắn các tín hiệu từ DAC hoặc CDP từ nguồn phát (đầu CD, đầu đĩa than, DAC…) lên mức tín hiệu cao hơn vào ampli công suất, nhưng không phụ trách nghĩa vụ khuếch đại thực sự.

– Ampli công năng (Power ampli): có nghĩa vụ khuếch đại âm thanh đủ lớn để phù hợp với loa hoạt động và sinh hoạt.

– Ampli tích hợp (Integrated ampli): được tạo nên bởi sự phối kết hợp giữa ampli công năng and ampli khuếch đại.

– Monoblock ampli: có công dụng để giải quyết hai kênh âm thanh stereo hòa bình từ trái qua phải.

– Dual mono ampli: được tạo nên vơi hai ampli block nhưng dùng chung một vỏ.

– Amply Receiver: Ngoài nguyên lý khuyếch đại âm thanh như các ampli khác, Amply Receiver còn được trang bị thêm 1 số công dụng khác, như nhận sóng AM, FM, đón nhận và giải quyết các tín hiệu video/audio từ những nguồn âm khác, giải thuật và đổi khác tín hiệu từ digital sang analog, giải mã and xử lý tín hiệu dưới dạng Dolby, DTS… Amply Receiver lại có 2 dạng chính là: Stereo receiver (hai kênh) & multi-channel receiver (đa kênh)

====>>> Tham khảo :  Âm thanh phòng họp

Vậy tùy theo mục đích sử dụng and thông số kỹ thuật khối hệ thống âm thanh mà bọn họ chọn lựa Amplifier cho phù hợp

Có 4 loại Amplifier theo technology khuếch đại của chúng

 Amplifier transitor: Khuếch đại bán dẫn

– Amplifier tub: Khuếch đại bóng đèn điện tử

– Amplifier digital: Khuyếch đại mạch kỹ thuật số

– Amplifier hybrid: gồm đèn, bán dẫn and kỹ thuật số

 

Loại Amplifier Mono kỹ thuật số

 

Với Amplifier theo technology thì tùy theo gu (sở thích) của mọi người mà chọn lựa Amplifier thôi

Phân loại theo chế dộ buổi giao lưu của Amplifier

Khi xem cấu hình của Amply chung ta thấy có những thông số như: class A, B, AB, C, D,… đó là cách gọi cho những chính sách hoạt động vui chơi của Amply tùy theo nguyên lý thi công mạch khuếch đại của Amply. Class bộc lộ xác suất công suất đầu vào và đầu ra của một chiếc Amply. bên trên cùng một công suất đầu vào, nếu như công năng đầu ra càng lớn thì Amply đó hao tốn ít điện năng & cho một công suất lớn, tuy nhiên hiện tượng méo âm sẽ xảy ra với biên độ lớn hơn. Ngược lại, khi sử dụng class A sẽ tái tạo một chất âm trung thực hơn & giảm dần từ xuống Class D.

– Amplifier Lớp (class) A: Có hiệu suất vào khoảng 20%, 80% năng lượng sót lại bị tiêu tán bên dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất nóng. Bù lại Amply class A có độ méo cực nhỏ tuổi and âm thanh bỗng nhiên nhất. Khi hiệu suất không hẳn là vấn đề đáng chăm sóc, Loại mạch khuếch đại class A thường được sử dụng nhiều ở các tầng khuếch đại tín hiệu nhỏ, hoặc những tầng công năng thấp giống như các tầng để nghe bằng tai nghe.

– Amplifier Lớp (class) B: trong các mạch khuếch đại Lớp B, sẽ có được 2 linh kiện đầu ra (hoặc 2 bộ linh kiện), mỗi linh kiện sẽ lần lượt dẫn trong đúng 180 độ của tín hiệu vào (hay đúng nửa chu kỳ). Amply Lớp B có hiệu suất vào khoảng 80%, 20% tích điện còn sót lại bị tiêu tán dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát. Nhưng class B có độ méo lớn & âm thanh không hay nên ít đc dùng trong các mạch audio thời thượng.

– Amplifier ​Lớp (class) AB: Class AB là chế độ trung gian giữa class A & class B, công năng ra to hơn class A và độ méo bé hơn class B. Có hiệu suất vào khoảng 45 – 60%, Class AB hiên được dùng trong những mạch khuếch đại tần số thấp bán trên Thị phần.

– Amplifier ​Lớp (class) C: các mạch khuếch đại Lớp C thường thì được dùng trong các mạch khuếch đại tần số sóng vô tuyến công năng cao, có góc dẫn nhỏ hơn 180 độ của tín hiệu vào. Độ tuyến tính không đc tốt nhưng không ảnh hưởng gì vì chỉ khuếch đại một tần số duy nhất. Tín hiệu sẽ được phục hồi thành hình sin nhờ những mạch cộng hưởng và hiệu suất cao hơn những mạch khuếch đại Lớp A, B & AB.

– Amplifier Lớp (class) D: hay nói một cách khác là những mạch khuếch đại điều biến độ rộng xung, Ampli class D sử dụng kỹ thuật chuyển mạch để đạt hiệu suất rất cao, trên 80% và rất có thể đạt tới 97% ở mức đỉnh. chính vì như thế lượng tổn hao bên trên tầng khuếch đại là cực ít, điều đó lý giải Vì Sao với class D thì không cần lượng nhôm tản nhiệt quá lớn, trọng lượng máy nhẹ. Trước đây, class D được sử dụng trong những mạch khuếch đại loa siêu trầm vì giới hạn của băng thông & khả năng không khiến méo dạng, về sau những tiến bộ kỹ thuật chất bán dẫn đã chất nhận được sản xuất những mạch khuếch đại có độ trung thực cao, dải tần rộng, với tỷ số nhiễu bên trên tín hiệu and hệ số méo dạng thấp tương đương với những mạch khuếch đại tuyến tính cùng loại.

Sơ đồ hoạt động vui chơi của Amplifier

 

– Amplifier ​Các lớp khác

+ Còn vài loại mạch khuếch đại class khác, dù rằng nó chỉ là biến thể của các class lúc đầu. Thí dụ như mạch khuếch đại class H và class G được coi như biến thể của độ lớn nguồn hỗ trợ (theo dạng bước hoặc liên tục) tùy thuộc vào tín hiệu đầu vào. Lượng tiêu tán nhiệt rất có thể giảm bớt, do điện áp rơi bên trên các linh phụ kiện thấp. Loại này còn có thể phối kết hợp với những lớp kinh hồn bạt vía. các mạch khuếch đại kiểu này thường phức tạp and thường chỉ sử dụng cho 1 số phần mềm đặc biệt quan trọng, thí dụ như trong số tầng công suất rất lớn.

+Tương tự như thế, những mạch khuếch đại class E và class F thường được biểu đạt trong những tài liệu cho các ứng dụng tần số vô tuyến khi hiệu suất của các lớp cổ xưa thay đổi so với những giá trị thực tế. các lớp này sử dụng những mạch điều hướng bậc cao ở mạng đầu ra, để tăng cường hiệu suất, and rất có thể xem như hậu duệ của Lớp C do các đặc tính góc dẫn của chúng.

 

Theo cơ chế hoạt đông của Amplifier với hệ thông âm thanh gia đình họ chỉ cần quan tâm tới Amplifier lớp B, AB, D,.. là ổn rồi

Kinh nghiệm lựa chọn mua Amplifier cho hệ thống âm thanh

Ampli được biết đến với hàng loạt những ứng dụng trong kỹ thuật truyền phát âm thanh, hai ứng dụng lớn nhất là phần mềm ampli với loa & với tai nghe.

– Với loa khi bạn chon ampli bạn cần chọn ampli có công năng lớn gấp đôi công suất của loa hoặc ít nhất cũng phải lớn hơn công năng của loa thì loa and ampli mới hoạt động và sinh hoạt tốt nhất có thể.

– kiểm tra độ mạnh của amply người ta nghe phần trình bày tiếng bass nếu tiếng bass bị lỏng hay bị chậm thì ampli của người tiêu dùng không đủ công năng đối với loa.

– kiểm tra độ căng của ampli thì bạn cần nghe vận tốc cũng như chiều sâu của âm lượng khi âm lượng tăng.

 

Với các kiến thiết công nghệ khác nhau của Amplifier thì chúng có những ứng dụng khác nhau trong cuộc sống đời thường, hi vọng với các share vừa qua sẽ giúp cho Anh chị có Kinh nghiệm chọn lựa mua Amplifier cho khối hệ thống âm thanh & những dòng thiết bị âm thanh được tốt nhất. Nếu còn do dự về điêu gì về Amplifier cũng giống như hệ thống âm thanh, Xin vui tươi Liên hệ C.ty cổ phần technology nghe nhìn KTP để sở hữu khối hệ thống âm thanh rất tốt.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng