Home » TỔNG HỢP » Có hay không việc Park C.ty trốn thuế? chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Park công ty

Có hay không việc Park C.ty trốn thuế? chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Park công ty

Theo phản ánh của công ty, chủ đầu tư chi tiêu dự án Khu đô thị mới Park công ty là CTCP cải tiến và phát triển Đô thị quốc tế VN dường như không giao hóa đơn nộp tiền mua nhà cho khách hàng theo đúng những pháp luật của quy định.

==>> Xem thêm :   http://parkcity-hanoi.com/

 

 

Một góc khu đô thị Park công ty

 

Theo phản ánh của bà Trần Thị Dung (trú tại N1, C12 Tập thể xí nghiệp Pin Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội), HĐ giao thương mua bán căn nhà 06/05/TH4B (M) khu đô thị mới Park C.ty (Hà Nội) giữa bà & CTCP cách tân và phát triển Đô thị quốc tế nước ta (VIDC) đc ký ngày 24/11/2011. Căn nhà có giá cả 10,4 tỷ đồng (chưa VAT).

Lịch thanh toán giao dịch được chia thành 4 đợt, đợt đầu là 30% giá bán căn nhà & VAT, thời điểm thanh toán giao dịch trước hoặc ngay trong lúc ký HĐ. Số tiền mà bên mua đã thanh toán giao dịch theo thỏa thuận đặt cọc sẽ được trừ vào giao dịch thanh toán lần đầu.

Trong Hợp Đồng cũng ghi rõ, Hóa đơn đỏ VAT đc tạm tính 10% trên giá cả căn nhà, sau thời điểm khấu trừ giá trị quyền sử dụng đất & được bên mua trả theo xác suất từng lần giao dịch. triển khai thỏa thuận trong Hợp Đồng, bà Dung đã chuyển khoản cho VIDC số tiền thanh toán đợt một là 3,25 tỷ đồng.

Theo Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ kinh tế, có hiệu lực thực thi từ ngày 1/1/2011, thì sinh hoạt sale Bất Động Sản Nhà Đất   Park city Hà Nội   sẽ phải phát hóa đơn khi nhận tiền theo kế hoạch thu tiền trên Hợp Đồng.

Điều 14.2 nêu rõ: “Trường hợp tổ chức marketing BĐS Nhà Đất, thiết kế cơ sở hạ tầng, xây đắp nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án công trình hoặc tiến độ thu tiền ghi trong HĐ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền”.

bên cạnh đó, theo điều khoản tại khoản 2, Điều 21, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ có nghĩa vụ: “Lập & giao hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ cho bạn, trừ tình huống không phải lập hóa đơn theo luật pháp tại Nghị định này”.

như vậy, theo điều khoản của luật pháp, VIDC phải xuất hóa đơn and nộp Thuế VAT cho cơ quan thuế ngay trong khi nhận được số tiền giao dịch thanh toán đợt 1 của bà Dung, đồng thời VIDC phải giao cho bà Dung hóa đơn liên quan đến việc bà đã nộp số tiền 3,25 tỷ đồng.

Bà Dung đã trực kế tiếp trụ sở VIDC yêu cầu C.ty trả hóa đơn Thuế Hóa Đơn Đỏ cho bà, song nhu cầu của bà không đc VIDC triển khai. Ngày 26/8/2015, bà Dung liên tiếp có đơn gửi VIDC, nhu cầu trả hóa đơn Thuế VAT cho số tiền bà đã nộp để thanh toán đợt 1 tiền mua nhà theo Hợp Đồng đã ký, nhưng vẫn không được phục vụ.

thắc mắc đề ra là, Lý Do VIDC không giao hóa đơn nộp tiền mua nhà cho bạn theo đúng các lao lý của pháp luật? C.ty có xuất hóa đơn VAT and nộp VAT (thực tế, Hóa đơn đỏ VAT là quý khách nộp) cho cơ quan thuế theo đúng thời hạn quy định?

bộ phận tư vấn thuế của một C.ty kiểm toán thuộc nhóm Big 4 cho thấy, nếu doanh nghiệp sale Bất Động Sản Nhà Đất không cho ra đời hóa đơn khi thu tiền thì sẽ vi phạm điều khoản về hóa đơn, rất có thể bị phạt chậm nộp thuế và phạt vi phạm thuế.

luận bàn với ĐTCK về những ngờ vực đối với VIDC nêu bên trên, thay mặt đại diện Cục Thuế Hà Nội Thủ Đô nhận định và đánh giá, có 2 bản lĩnh xảy ra.

đầu tiên, công ty đã cho ra đời hóa đơn & nộp Thuế VAT, song chưa trả hóa đơn cho bạn.

Thứ hai, công ty chưa phát hành hóa đơn VAT, chưa nộp thuế đúng pháp luật.

Theo vị đại diện thay mặt này, khi thu tiền theo tiến độ ghi trong HĐ giao thương mua bán nhà, doanh nghiệp có nhiệm vụ phải xuất hóa đơn Thuế VAT & trả hóa đơn cho bạn.

Với tình huống của VIDC, nếu như khách hàng gửi khiếu nại đến Cục Thuế Hà Nội, cơ quan này sẽ vào cuộc, yêu cầu cơ quan thuế phụ trách Khu Vực doanh nghiệp nộp thuế tra soát, thanh kiểm tra. Nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ ảnh hưởng giải quyết và xử lý theo lao lý quy định.

Về phía người sử dụng, bà Dung bức xúc cho biết, nếu VIDC không trả hóa đơn cho bà, bà sẽ gửi văn bạn dạng đến cơ quan thuế để được xử lý.

ĐTCK đã Liên hệ với VIDC & Cục Thuế Hà Nội để triển khai rõ có hay không việc VIDC vi phạm lao lý về Thuế VAT và sẽ thông báo đến bạn đọc khi có thông báo bình luận từ các tổ chức này.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng